โครงสร้างเสาและคาน : องค์ประกอบสำคัญในการก่อสร้างบ้านที่คุณอาจยังไม่รู้

Home » โครงสร้างเสาและคาน : องค์ประกอบสำคัญในการก่อสร้างบ้านที่คุณอาจยังไม่รู้

โครงสร้างเสาและคาน : องค์ประกอบสำคัญในการก่อสร้างบ้านที่คุณอาจยังไม่รู้

คานทับหลัง คือ คานคอนกรีตสำเร็จรูป รูปทรงคล้ายอิฐแต่จะมีขนาดยาวกว่า เป็น โครงสร้างเสาและคาน มีความสำคัญในการก่อสร้างผนังบ้านของคุณ มักจะใช้ร่วมกับเสาเอ็นเพื่อเพิ่มความแข็งแรงและมั่นคงให้กับส่วนของผนังที่ต้องการความแข็งแกร่งเป็นพิเศษหรือรองรับแรงมากกว่าผนังในส่วนอื่นๆ โดยตำแหน่งที่ต้องใช้ คานทับหลัง เสริมความแข็งแรง ได้แก่

  1.      ประตู หรือบานพับ

โครงสร้างเสาและคาน

ทั้งส่วนของช่องเปิดปิดตัวอาคารทั้งที่แบบเปิดโล่งและแบบมีบานประตูปิดทับ สามารถใช้คานทับหลังสำหรับการติดตั้งวงกบที่เป็นส่วนกรอบของประตูหรือหน้าต่าง เพื่อช่วยในการรองรับแรงกระแทกจากการเปิดปิดต่างๆ

  1. เคาน์เตอร์ครัว

โครงสร้างเสาและคาน

เป็นผนังที่ก่อสูงไม่ถึงท้องพื้นด้านบน (ท้องพื้นคือ พื้นผิวด้านล่างของโครงสร้างพื้นทุกชนิด) จึงต้องใช้ คานทับหลังสำเร็จรูป ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับตัวเคาน์เตอร์

โครงสร้างเสาและคาน โครงสร้างเสาและคาน

โดยส่วนใหญ่คานเอ็น หรือ คานสำเร็จรูป เป็น โครงสร้างเสาและคาน มักทำมาจากคอนกรีตเสริมเหล็ก  ซึ่งใช้เหล็กเส้นอย่างน้อย 2 เส้น ร่วมกับเหล็กปลอกขนาดเดียวกัน เว้นระยะห่างประมาณ 20 เซนติเมตร โดยล้วงเหล็กไปยึดไว้กับเสาเอ็น ใช้วิธีการผูกเหล็กและหล่อคอนกรีตแบบเดียวกับงานโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กทั่วไป เพื่อถ่ายน้ำหนักร่วมกันลงไปยังโครงสร้างของอาคาร  โดยทั่วไปคานเอ็นและเสาเอ็นจะมีขนาดเท่ากันประมาณ 10 เซนติเมตร เพื่อให้เท่ากับความหนาของผนัง ทำให้เมื่อฉาบปูนทับแล้ว ตัวผนังทั้งหมดจะดูเรียบเสมอกันดูสวยงาม

ตัวอย่างการใช้งาน Diamond Lintel สำหรับผนังอิฐมวลเบาขนาดต่างๆ

โครงสร้างเสาและคาน

ผลิตภัณฑ์ตราเพชรเรามี คานทับหลังสำเร็จรูป เป็น คานทับหลัง มวลเบาเสริมเหล็กที่มีน้ำหนักเบาแต่ยังคงความแข็งแรงเหมือนคานทับหลังคอนกรีตทั่วไป สำหรับผู้ที่สนใจ ทางผลิตภัณฑ์ตราเพชรก็มีวัสดุดังกล่าวจำหน่ายเช่นกัน สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากทางเว็บไซต์ http://www.dbp.co.th/th/download.php?item=2 หรือโทรสอบถามได้ที่ 02-619-2333 ในวันจันทร์ – ศุกร์เวลา 8.00 – 17.00 น.
หรือติดต่อผ่านทางอีเมล์ที่ callcenter@dbp.co.th

Leave A Comment