ไม้เซาะร่อง การเพิ่มดีไซน์ตกแต่งผนังให้ดูโดดเด่นยิ่งขึ้น

Home » ไม้เซาะร่อง การเพิ่มดีไซน์ตกแต่งผนังให้ดูโดดเด่นยิ่งขึ้น

ไม้เซาะร่อง การเพิ่มดีไซน์ตกแต่งผนังให้ดูโดดเด่นยิ่งขึ้น

หากคุณต้องการตกแต่งผนัง ไม้เซาะร่อง เป็นวัสดุอีกชนิดหนึ่งที่ตอบโจทย์การตกแต่งผนังห้องให้คุณได้ ไม้เซาะร่องจะช่วยเพิ่มมิติและลายเส้นให้แก่ผนัง ทำให้ผนังดูโดดเด่นขึ้น แต่ก่อนที่จะไปรู้จักกับไม้เซาะร่อง เรามาทำความรู้จักกับการเซาะร่องกันก่อน

ไม้เซาะร่อง

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.homedsgn.com/2015/07/21/loft-9b-by-dimitar-karanikolov/loft-9b-13/

การเซาะร่อง คือ วิธีการสร้างแนวเส้นบนพื้นผิวอาคาร จะเป็นแนวร่องบนพื้นผิวผนังซีเมนต์ ซึ่งการเซาะร่องบนพื้นผิวอาคารนี้ นอกจากจะสร้างลายเส้นให้ผนังดูไม่โล่งเกินไปแล้ว ยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ อีกด้วย

  1. ช่วยลดการแตกร้าวและรอยร้าวที่เกิดจากการทรุดตัวของอาคาร การเซาะร่องจะทำให้การแตกร้าวของอาคารที่จะเกิดขึ้นมีความรุนแรงน้อยลง ตึกอาคารใหญ่ๆ มักจะมีการเซาะร่องทั้งในแนวตั้งและแนวนอน ในทุกๆ ระยะ 3 เมตร
  2. เมื่อนำวัสดุ 2 ชิ้นมาต่อกัน จำเป็นที่จะต้องมีการเซาะร่องเพื่อเว้นระยะห่างระหว่างกัน เพื่อรองรับการขยายตัวของวัสดุแต่ละชนิด
  3. ประโยชน์ในด้านการออกแบบ เมื่อสถาปนิกต้องการที่จะเน้นบางส่วน การใช้วิธีเซาะร่องจะช่วยขับเน้นรายละเอียดในส่วนนั้นให้ดูโดดเด่นยิ่งขึ้น

ถึงแม้ว่าการเซาะร่องจะมีไว้ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ข้างต้น แต่ในปัจจุบันก็มีการออกแบบ ไม้เซาะร่อง เพื่อใช้สำหรับตกแต่ง โดยส่วนมากมักจะเป็นไม้เทียมที่เป็นไม้เซาะร่องแบบสำเร็จรูป สามารถนำไปใช้งานได้ง่ายมากขึ้น ไม่จำเป็นที่จะต้องมาทำการเซาะร่องเองอีก แต่ประโยชน์ในด้านโครงสร้างก็หายไปเช่นกัน

ไม้เซาะร่อง

การตกแต่งผนังด้วยไม้เซาะร่องสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบตามความต้องการของคุณเอง ไม่ว่าจะติดตั้งเป็นแนวนอน แนวตั้ง หรือจะติดสลับกัน ก็จะทำให้ผนังที่ดูโล่งว่างเปล่ามีลวยลายและดูโดดเด่นมากขึ้น

ไม้ตกแต่งเซาะร่อง รุ่น True Color ตราเพชร เป็นไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี “Autoclave” และเทคโนโลยีการทำสีในเนื้อ ทำให้ผิวหน้าและเนื้อด้านในเป็นสีเทาเช่นเดียวกัน ช่วยให้มีสีผิวที่คงทนยิ่งขึ้นและยังมีการเซาะร่อง U เป็นลายเส้นขนาดเล็ก กว้าง 1 ซม. ช่วยให้ผนังของคุณดูดีมีสไตล์มากขึ้น สามารถใช้ตกแต่งได้ทั้งภายในและภายนอก

ไม้เซาะร่อง

นอกจากไม้ตกแต่งเซาะร่องแล้ว ผลิตภัณฑ์ตราเพชรยังมีบอร์ดเซาะร่องสำหรับตกแต่งผนังอีกด้วย มีให้เลือกทั้งแบบผิวเรียบ เซาะร่อง U, ผิวเรียบ เซาะร่อง V และผิวลายเสี้ยน เซาะร่อง 2 ทาง

หากสนใจสามารถสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากทางเว็บไซต์ http://www.dbp.co.th/th/download.php?item=2 หรือโทรสอบถามได้ที่ 02-619-2333 ในวันจันทร์ – ศุกร์เวลา 8.00 – 17.00 น. หรือติดต่อผ่านทางอีเมล์ที่ callcenter@dbp.co.th

Leave A Comment