ผนังกั้นห้อง แต่ละประเภทมีจุดเด่นอย่างไรบ้าง

Home » ผนังกั้นห้อง แต่ละประเภทมีจุดเด่นอย่างไรบ้าง

ผนังกั้นห้อง แต่ละประเภทมีจุดเด่นอย่างไรบ้าง

ผนัง โครงสร้างอย่างหนึ่งที่สำคัญของบ้าน ผนังส่วนใหญ่มักใช้เป็น ผนังกั้นห้อง แบ่งสัดส่วนการใช้งานภายในบ้าน นอกจากนี้ผนังบางประเภทยังสามารถใช้รับน้ำหนักโครงสร้างบ้านและปกป้องบ้านจากสภาพอากาศภายนอกได้ สำหรับผนังกั้นห้องมีอยู่หลายชนิด และหลายวัสดุที่มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ซึ่งแต่ละชนิดก็มีประโยชน์ที่ต่างกันไป เรามาดูกันดีกว่าว่าผนังแต่ละประเภทมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

ผนังกั้นห้อง

ขอบคุณภาพจาก www.decoist.com

1. ผนังก่ออิฐ

เป็นผนังที่มีความคงทนแข็งแรง ง่ายต่อการยึดเจาะ แขวนสิ่งของต่างๆ แต่ก็แลกมาด้วยน้ำหนักที่มากทำให้ต้องก่อผนังตามแนวที่มีคานรองรับเท่านั้น อีกทั้งยังใช้เวลามากในการก่อ จึงไม่เป็นที่นิยมมากนักสำหรับต่อเติมกั้นห้องด้วยผนังประเภทนี้ในภายหลังหรือในคอนโด วัสดุที่ใช้ก่อมีให้เลือกตั้งแต่อิฐมอญ อิฐมวลเบา อิฐขาว ซีเมนต์บล๊อก อิฐประสาน ซึ่งวัสดุแต่ละชนิดก็จะมีความแข็งแรง น้ำหนัก การป้องกันความร้อนที่ต่างกัน
ผนังก่ออิฐจะมีสองแบบ คือ การก่ออิฐโชว์แนวและผนังก่ออิฐฉาบปูน การก่ออิฐโชว์แนวจะเป็นการก่อโดยไม่มีการฉาบปูนทับหน้า เพื่อโชว์แนวอิฐ ส่วนผนังก่ออิฐฉาบปูนคือการก่อแบบฉาบปูนทับหน้าไว้ ซึ่งการฉาบปูนนั้นต้องระวังให้ดี เพราะหากฉาบไม่ดีแล้วเกิดรอยร้าวจะซ่อมให้เนียนสวยเหมือนเดิมได้ยาก แต่ก็สามารถตกแต่งให้สวยงามโดยใช้กระเบื้องตกแต่งผนังได้เช่นกัน
ผนังกั้นห้อง

ขอบคุณภาพจาก http://www.home-designing.com

2. ผนังคอนกรีตเสริมเหล็ก

มีทั้งแบบหล่อขึ้นเองและแบบสำเร็จรูปที่เป็นที่นิยมมากขึ้นในปัจจุบัน ผนังคอนกรีตเสริมเหล็กสำเร็จรูปนั้น จะมีความแข็งแรงทนทานเหมือนกับผนังก่ออิฐ อีกทั้งยังสามารถติดตั้งได้เร็วกว่า หน้างานสะอาด ใช้คนน้อย ผนังคอนกรีตเสริมเหล็กเป็นผนังที่หนักกว่าผนังก่ออิฐและยังยากต่อการดัดแปลง ทุบ เจาะ ต่อเติมเนื่องจากผนังคอนกรีตเสริมเหล็กมีความแข็งแรงมาก แต่ก็ยังสามารถตกแต่งผิวหน้าได้โดยใช้กระเบื้องติดผนังเช่นเดียวกับผนังก่ออิฐ
ผนังคอนกรีตเสริมเหล็กสามารถใช้เป็น ผนังกั้นห้อง ได้เช่นกันหากก่อขึ้นตั้งแต่ต้น แต่หากจะต่อเติมในภายหลังจากจะมีความยุ่งยากมากขึ้น
ผนังกั้นห้อง

ขอบคุณภาพจาก www.sevesglassblock.com/

3. ผนังบล็อกแก้ว

ทำมาจากอิฐแก้วหรือบล็อกแก้วทรงสี่เหลี่ยมขนาดหนา จุดเด่นของผนังบล็อกแก้วคือแสงสามารถลอดผ่านได้ อีกทั้งบล็อกแก้วยังมีบล็อกที่เป็นสีและลวดลายเหมาะแก่การตกแต่งผนังให้มีสีสัน และในปัจจุบันยังมีบล็อกแก้วที่สามารถทนไฟและป้องกันเสียงได้อีกด้วย แต่ผนังบล็อกแก้วไม่ได้แข็งแรงมากพอที่จะรับน้ำหนักของตัวบ้าน จึงเหมาะสำหรับใช้เป็นผนังตกแต่งกั้นห้องโดยไม่จำเป็นต้องใช้กระเบื้องปูผนังเพื่อตกแต่งมากกว่า
ผนังกั้นห้อง

ขอบคุณภาพจาก http://www.contemporist.com

4. ผนังกระจก

เป็นผนังอีกชนิดที่สามารถให้แสงลอดผ่านได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการให้ห้องดูโปร่ง ดูกว้าง ไม่อึดอัด แต่การจะใช้กระจกเป็นผนังอาจจะต้องคำนึกถึงเวลากระจกเกิดความเสียหาย ควรเลือกประเภทที่แตกหักแล้วไม่เป็นอันตราย เช่น กระจกเทมเปอร์ที่แตกเป็นเม็ดข้าวโพดไม่แหลมคม เป็นต้น
ผนังกั้นห้อง

ขอบคุณภาพจาก www. freshome.com

5. ผนังเบา

เป็นผนังที่นิยมใช้เป็น ผนังกั้นห้อง ในปัจจุบันมากที่สุด เนื่องด้วยความรวดเร็วในการติดตั้ง น้ำหนักเบา อีกทั้งยังดัดแปลงและรื้อถอนได้ง่าย ผนังเบาประกอบไปด้วยโครงคร่าวซึ่งอาจจะเป็นไม้หรือเหล็กก็ได้ และมีแผ่นผนังหรือบอร์ดผนังที่จะติดตั้งบนโครงคร่าว มีวัสดุให้เลือกหลายชนิด เช่น ไฟเบอร์ซีเมนต์ ไม้อัดซีเมนต์ ยิปซั่ม หรือไม้อัด ซึ่งแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป
สำหรับผนังเบาวัสดุแต่ละชนิดก็มีเนื้อผิวแต่แตกต่างกัน บางคนอาจจะปล่อยให้โชว์เนื้อผิววัสดุก็ได้เช่นกันเพราะบอร์ดผนังจะมีเนื้อผิวที่เรียบสวยงามอยู่แล้ว แต่ถ้าหากอยากปูกระเบื้องทับก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยวิธีปูกระเบื้องผนังเบาอาจจะต้องวางแผนตั้งแต่ตอนติดตั้งบอร์ด โดยให้หันด้านที่หยาบของแผ่นบอร์ดออกมาด้านนอก เพราะพื้นผิวที่หยาบจะทำให้กาวปูซีเมนต์ยึดติดแผ่นกระเบื้องกับบอร์ดผนังได้ดี แต่ถ้าหากปูโดยหันด้านเรียบออกมาก็สามารถปูได้เช่นกัน โดยต้องใช้กาวซีเมนต์แบบปูทับกระเบื้องเดิมเนื่องจากด้านเรียบจะมีลักษณะที่คล้ายกับพื้นผิวกระเบื้องจึงทำให้กาวยึดติดได้ยากมากขึ้น และควรปูจากล่างขึ้นบน ตอกไม้รองรับกระเบื้องแถวแรกเพื่อป้องกันกระเบื้องไหลลงมา

ใครที่กำลังมองหาวัสดุสำหรับใช้เป็นผนังกั้นห้องแบบผนังเบา ผลิตภัณฑ์ตราเพชรเรามีไดมอนด์ บอร์ด บอร์ดไฟเบอร์ซีเมนต์ที่ผ่านเทคโนโลยีการบ่มระบบ “Autoclave” โดยใช้ไอน้ำแรงดันสูง ทำให้มีความแข็งแรง ทนทาน มีเนื้อเหนียวแน่น ดัดโค้งได้ รองรับต่อการยืดหดตัวของแผ่นบอร์ด สามารถป้องกันความร้อนและป้องกันการลามไฟ ปลอดภัยต่อการกัดกินของมดปลวก
และนอกจากนี้ยังมีไดมอนด์บล็อก อิฐมวลเบาที่ใช้เป็นผนังก่ออิฐได้ มีน้ำหนักเบา ลดน้ำหนักโครงสร้างบ้าน ตัดแต่งง่าย กันความร้อนได้ดีกว่าอิฐมอญ 4-8 เท่า ทนไฟและดูดซับเสียง
สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากทางเว็บไซต์ http://www.dbp.co.th/th/download.php?item=2 หรือโทรสอบถามได้ที่ 02-619-2333 ในวันจันทร์ – ศุกร์เวลา 8.00 – 17.00 น. หรือติดต่อผ่านทางอีเมล์ที่ callcenter@dbp.co.th

Leave A Comment