ผนังกั้นห้องสำเร็จรูป ต้องตรวจงานติดตั้งอย่างไรให้ไม่พลาด

Home » ผนังกั้นห้องสำเร็จรูป ต้องตรวจงานติดตั้งอย่างไรให้ไม่พลาด

ผนังกั้นห้องสำเร็จรูป ต้องตรวจงานติดตั้งอย่างไรให้ไม่พลาด

ผนังกั้นห้องสำเร็จรูป เป็นผนังที่หลายคนนิยมใช้มากขึ้นเมื่อต้องการต่อเติมบ้านหรือคอนโด เนื่องจากเป็นผนังเบาที่มีความแข็งแรงทนทาน ติดตั้งได้สะดวกรวดเร็ว ไม่ต้องใช้คานรองรับ ถึงแม้จะติดตั้งได้ง่ายอย่างไร เราก็จำเป็นที่จะต้องรู้ว่าต้องตรวจงานติดตั้งของผู้รับเหมาอะไรบ้าง เพื่อไม่ให้ผนังที่ออกมากลายเป็นผนังที่ไม่แข็งแรง ใช้งานไม่ได้ และไม่ได้เป็นไปตามแบบที่เราวางไว้

ผนังกั้นห้องสำเร็จรูป

ขอบคุณภาพจาก www.pinterest.com

1. ขั้นตอนการเลือกวัสดุบอร์ดผนัง

ก่อนที่จะติดตั้งผนังเบา เราต้องระบุความต้องการให้ได้ก่อนว่าต้องการใช้เพื่อห้องอะไร เนื่องจากบอร์ดแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน เช่น บอร์ดไฟเบอร์ซีเมนต์ จะมีความคงทนแข็งแรง สามารถใช้งานภายนอกได้ หากเป็นแผ่นยิปซั่มอาจจะต้องระมัดระวังไม่ใช่ในพื้นที่ที่มีความชื้นสูง สามารถอ่านรายละเอียดจุดเด่นของบอร์ดแต่ละประเภทได้ที่ https://bit.ly/2qdmsJn
นอกจากนี้ขนาดของแผ่นบอร์ดยังมีความสำคัญเช่นกัน หากต้องการใช้เป็นผนังกั้นห้อง ควรเลือกแผ่นบอร์ดที่มีความหนา 0.6, 0.8, 1.0 และ 1.2 ซม. ซึ่งเป็นความหนาที่เหมาะกับการใช้สำหรับงานผนัง
ทั้งสองข้อนี้ควรตรวจเช็คทั้งก่อนและหลังที่ช่างซื้อบอร์ดมาแล้ว เพื่อไม่ให้พลาดซื้อบอร์ดมาผิดวัตถุประสงค์ ผิดขนาด

2. เลือกโครงคร่าวให้เหมาะกับผนังกั้นห้องสำเร็จรูป

ควรเลือกโครงคร่าวให้เหมาะกับขนาดและความหนาของบอร์ดผนัง หากบอร์ดมีขนาดใหญ่ น้ำหนักมาก ก็ควรใช้โครงคร่าวที่มีความหนามากขึ้นเพื่อให้รองรับแผ่นบอร์ดได้ โครงคร่าวมีให้เลือกทั้งแบบโครงคร่าวไม้และโครงคร่าวเหล็กชุบสังกะสี (กัลวาไนซ์) ขอแนะนำให้ใช้โครงคร่าวกัลวาไนซ์จะดีกว่าเพราะมีราคาถูกและติดตั้งได้ง่ายกว่า
ผนังกั้นห้องสำเร็จรูป

ขอบคุณภาพจาก www.pinterest.com

3. การติดตั้งโครงคร่าว

ควรตรวจสอบตำแหน่งการวางโครงคร่าวว่าช่างได้ทำการวางตำแหน่งการกั้นห้องและเว้นช่องไว้สำหรับติดตั้งประตูถูกต้องแล้วหรือยัง ซึ่งสามารถตวรจได้จากเส้นที่ช่างวาดเอาไว้ที่พื้นก่อนการติดตั้ง
และการยึดโครงคร่าวเข้าด้วยกันควรใช้เป็นสกรูฐานแบนหรือสกรูสำหรับยึดโครงคร่าว เมื่อติดตั้งเสร็จควรตรวจสอบระยะดิ่งของโครงคร่าวโดยใช้ตัวจับระดับน้ำตรวจสอบเพื่อไม่ให้ผนังเอียง

ผนังกั้นห้องสำเร็จรูป

4. การติดตั้งบอร์ดผนัง

สำหรับ ผนังกั้นห้องสำเร็จรูป บอร์ดผนังถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่ต้องตรวจสอบให้เรียบร้อย โดยตรวจการเจาะสกรู สกรูที่ใช้แนะนำให้เป็นสกรูปลายสว่าง ปีกผีเสื้อ ตราเพชร ยาว 28.5 มม. ควรยิงสกรูให้หัวสกรูเสมอกับผิวแผ่น ไม่ตื้นหรือลึกเกินไป ยิงให้ห่างจากขอบ 1.5 ซม. ห่างจากมุมแนวตั้ง 10 ซม. ห่างจากมุมแนวนอน 5 ซม. และเว้นระยะห่างทุกๆ 30 ซม. และต้องเจาะยึดโดนโครงคร่าวอีกด้วย
หลังจากที่ตรวจสอบขั้นตอนการเจาะเสร็จแล้ว ก็ตรวจสอบการเก็บงานในการเก็บรอยต่อ เก็บหัวสกรูและทาสี ว่าเรียบเนียนสม่ำเสมอทั่วแผ่นหรือยัง ตรวจเสร็จเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว

สำหรับใครที่กำลังสนใจและมองหาไดมอนด์ บอร์ดของผลิตภัณฑ์ตราเพชรเพื่อใช้ทำผนังกั้นห้อง ก็สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้จากทางเว็บไซต์ http://www.dbp.co.th/th/download.php?item=2 หรือโทรสอบถามได้ที่ 02-619-2333 ในวันจันทร์ – ศุกร์เวลา 8.00 – 17.00 น. หรือติดต่อผ่านทางอีเมล์ที่ callcenter@dbp.co.th

Leave A Comment