ทำความรู้จักกับ อิฐมวลเบา รวมถึงขั้นตอนและวิธีการก่อ

Home » ทำความรู้จักกับ อิฐมวลเบา รวมถึงขั้นตอนและวิธีการก่อ

ทำความรู้จักกับ อิฐมวลเบา รวมถึงขั้นตอนและวิธีการก่อ

แม้ไม่ได้อยู่ในแวดวงการก่อสร้าง แต่เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินชื่อ อิฐมวลเบา อย่างไรก็ตามน้อยคนนักจะรู้ว่าจริงๆ แล้วอิฐมวลเบาทำมาจากอะไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร และเหมาะสมกับงานก่อสร้างแบบใด ลองมาทำความรู้จักอิฐชนิดนี้ให้มากขึ้นกว่าเดิมกันครับ

อิฐมวลเบา หรือชือเรียกทางการว่า คอนกรีตมวลเบา เป็นอิฐยอดนิยมชนิดหนึ่งในงานก่อสร้างยุคใหม่ การผลิตหรือ การทําอิฐมวลเบา นั้น มาจาก ปูนซีเมนต์, ทรายบดละเอียด, ปูนขาว, ยิปซั่ม, ผงอะลูมิเนียม และน้ำสะอาด ผสมเข้าด้วยกันในรูปแบบของเหลวจนเกิดปฏิกิริยาทางเคมี ทำให้เกิดฟองอากาศเล็กๆ จำนวนมากกระจายตัวกันอย่างสม่ำเสมอในเนื้อคอนกรีตมวลเบา แต่ไม่เชื่อมต่อกัน ซึ่งฟองอากาศเหล่านี้ทำให้อิฐมีน้ำหนักเบาและเป็นฉนวนกันความร้อนสูง เก็บบ่มไว้ระยะเวลาหนึ่ง เมื่อคอนกรีตมวลเบาเริ่มแข็งตัว จะถูกตัดแบ่งตามขนาดของบล็อกที่ต้องการ แล้วจึงนำเข้าอบด้วยไอน้ำที่มีอุณหภูมิและแรงดันสูงเป็นเวลานาน บล็อกจึงเกิดเป็นผลึกที่มี “ความแข็งแรงสูง” พร้อมนำไปใช้งาน

อิฐมวลเบา

จุดเด่นของอิฐมวลเบาอยู่ที่ น้ำหนักเบา สามารถทนไฟ-ความร้อนได้ดี เพราะมีค่าการนำความร้อนต่ำ ป้องกันเสียงรบกวน รวมไปถึงมีความแข็งแรง รับน้ำหนักได้ดี สะดวกในการนำมาใช้งาน

ส่วนข้อด้อยของอิฐมวลเบาชนิดนี้คือ มีการคายความชื้นต่ำ ต้องระมัดระวังในการรับแรงกระแทก อาจทำให้แตกหรือบิ่นได้ง่าย แต่ไม่มีผลต่อความแข็งแรงของอิฐเมื่อก่อเป็นผนัง

 

ราคาอิฐมวลเบา

ราคาของอิฐมวลเบาแม้จะสูงกว่าอิฐชนิดอื่นๆ แต่หากเราคิดค่าใช้จ่ายทั้งระบบ การก่ออิฐมวลเบาจะใช้ปูนก่อที่น้อยกว่า และใช้เวลาในการทำงานที่รวดเร็วกว่าอิฐชนิดอื่นๆ เรียกว่าสามารถลดและควบคุมค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างมากเลยครับ

 

การใช้งานอิฐมวลเบา

อิฐมวลเบาเหมาะมากที่จะนำมาใช้งานเป็นวัสดุในการก่อผนังทุกส่วนของบ้าน เพราะมีคุณสมบัติการนำความร้อนต่ำ ช่วยให้ความร้อนจากภายนอกไม่เข้ามาภายในบ้านหรือภายในห้อง จึงทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกเย็นสบาย ทำให้ประหยัดพลังงานและค่าไฟฟ้าได้มาก รวมไปถึงยังสามารถป้องกันหรือลดทอนเสียงรบกวนจากทั้งภายนอกและระหว่างห้องได้อีกด้วย

ก่ออิฐมวลเบา

วิธีก่ออิฐมวลเบา

แม้ว่าการก่ออิฐมวลเบาจะมีความสะดวกพอสมควร แต่ก็ต้องก่อโดยช่างที่มีความชำนาญในการก่ออิฐ ต้องมีความละเอียด ความใส่ใจในการก่อ จึงจะได้งานผนังก่ออิฐมวลเบาที่สวยงามและมีคุณภาพ หาก วิธีก่ออิฐมวลเบา ไม่ประณีตก็อาจเกิดปัญหาตามมาหลายอย่างทั้ง ผนังแตกร้าว ปัญหาเรื่องสีโป่งพอง ขึ้นรา จากความชื้นได้ครับ

ทั้งนี้ ข้อสำคัญในการก่ออิฐมวลเบาก็คือ

  1. ต้องใช้ปูนก่ออิฐมวลเบา เพราะเป็นปูนสำเร็จรูปที่มีการผสมเคมีในการยึดประสานระหว่างอิฐมวลเบาได้ดี และใช้ในปริมาณน้อยกว่าปูนทรายทั่วไป

 

  1. ใช้เครื่องมือให้ถูกประเภท อาทิเช่น ไม่ควรใช้เกรียงใบโพธิ์ หรือ เกรียงใบโพธิ์เซาะร่อง เนื่องจากปูนก่ออิฐจะไม่สม่ำเสมอ ควบคุมปริมาณความหนาปูนไม่ได้ ส่งผลต่อความแข็งแรงและสิ้นเปลื้องปูนก่อ ในการก่อต้องมีการตรวจสอบระดับซึ่งต้องมีการใช้เกรียงฟันปลาในการไสปรับระดับทุกครั้งก่อนการก่อชั้นต่อไป เพื่อลดช่องว่างของอิฐป้องกันการแตกร้าว

 

  1. ควรติดเหล็กจัดแนวหรือเหล็กหนวดกุ้ง เพื่อช่วยยึดผนังเข้ากับเสาหรือโครงสร้าง ป้องกันผนังล้มรวมถึงการแตกร้าวเมื่อผนังมีการสั่นสะเทือนหรือการขยาย-หดตัวจากอุณหภูมิ

ขั้นตอนการใช้งานอิฐมวลเบา

ดูวิดีโอสาธิตการก่อผนังด้วยอิฐมวลเบา

สำหรับใครต้องการนำอิฐมวลเบาไปใช้ในการก่อสร้าง ผลิตภัณฑ์ตราเพชรขอแนะนำ อิฐมวลเบาไดมอนด์บล็อก ที่มีคุณสมบัติพิเศษคือ

  • ประหยัดพลังงาน เพราะสามารถกันความร้อนได้ดีกว่าอิฐมอญ 4-8 เท่า รวมทั้งกันความร้อนจากภายนอกสู่ภายในอาคาร ช่วยลดค่าไฟฟ้าได้ถึง 25-30% จากเครื่องปรับอากาศ
  • ทนไฟและป้องกันไฟลุกลามได้นานกว่า 4 ชั่วโมง ซึ่งนานกว่าผนังอิฐมอญ 2-4 เท่า
  • อายุการใช้งานก็ยาวนาน น้ำหนักเบา ตัดแต่งให้มีมิติที่เที่ยงตรงง่าย
  • ก่อสร้างได้รวดเร็วกว่าอิฐมอญ 2-3 เท่า มีฟองอากาศขนาดเล็กกระจายอยู่เต็มก้อน ช่วยในการดูดซับเสียงและลดความดังของเสียงจากภายนอกอาคาร และระหว่างห้องได้เป็นอย่างดี
  • สนใจเข้าไปดูรายละเอียดสินค้าได้เลยที่ http://www.dbp.co.th/th/products-detail.php?catid=6&item=18#tab  

Leave A Comment